Chim Trĩ nuôi làm cảnh

Bài viết này, Chim Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ cách phòng bệnh cho chim trĩ, quy trình kỹ thuật vệ sinh chuồng trại để phòng bệnh cho chim Trĩ. Lịch tiêm phòng bệnh cho chim trĩ khuyến cáo từ bác sĩ thú y.

Cách phòng bênh cho chim Trĩ

Trong điều kiện nuôi nhốt, khả năng chim Trĩ bị nhiễm, mắc các bệnh là rất cao. Với phương châm phòng bệnh là chính, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương.

Yếu tố tiên quyết là phải quan sát theo dõi đàn chim thường xuyên như: Trạng thái ăn, ngủ, thể trạng, âm thanh tiếng thở, chất bài tiết v.v. để bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào đều được xử lý kịp thời. Cần thiết phải kiểm tra đàn chim dựa trên các đặc điểm hàng ngày như sau: Lắng nghe âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hàng ngày; Trạng thái đàn chim (uể oải hay hung hăng). Ngửi để xem có mùi khai hay sự kém thông thoáng.

Phòng bệnh cho chim trĩ khỏe mạnh
Phòng bệnh cho chim trĩ khỏe mạnh

Trong chuồng Trĩ chỉ nuôi chim Trĩ không nuôi chung với các động vật khác. Định kỳ diệt trừ các loài động vật gặm nhấm, chim hoang và côn trùng có hại khác.

Đặc biệt đối với các cơ sở “Trang trại cách ly” của Trung tâm Bảo tồn, Phát triển các loại vật nuôi có Gen Quý – Con giống F1” có 02 cơ sở nhân giống với quy mô lớn được đặt tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Hòa Bình. Quy định về bảo vệ được kiểm soát chặt trẽ việc ra vào, trước khi ra vào phải qua phòng thay đồ và khử trùng mới được vào khu vực chuồng trại. Hạn chế tối đa người và các phương tiện ra vào trang trại để tránh mầm bệnh ngoài ý muốn.

Để chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại và kỹ thuật nuôi bằng mô hình thực tế, hiện nay Trung tâm Bảo tồn, Phát triển các loài Vật nuôi có Gen Quý – Con giống F1 đã khai trương đi vào hoạt động Trang trại mẫu: tại Thôn Hùng Trì, xã Lạc Đạo, Huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Nhằm mục địch phục vụ khách thăm quan học hỏi kinh nghiệm và cung cấp giống cho các khách hàng thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc.

Nếu chưa biết cách làm chuồng nuôi chim trĩ mới nở bạn có thể tham khảo tại đây: Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim trĩ mới nở.

Quy trình phòng bệnh cho chim trĩ

Đối với Trứng chim trĩ: Cho ấp sớm tối thiểu sau 5 ngày, Bảo quản nơi thoáng mát; đối với Chim trĩ non mới nở: Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị “Ecoli” hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì, Sử dụng Vime-Coam; Coliquin …

Đối với Chim trĩ non 1 tuần tuổi (từ 5 -7 ngày tuổi): Cần Nhỏ mắt, mũi LẦN 1 bằng Vaccin lasota với liều lượng mỗi con từ 1 – 2 giọt.

Đối với Chim non 02 tuần tuổi: Dùng Vaccin Gum cho uống; Chim non 03 tuần tuổi: Nhỏ mắt, mũi lần 2 bằng Vaccin lasota với liều lượng mỗi con từ 1 – 2 giọt

Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng bắt đầu Tiêm chủng Newcastle và Vaccin Tụ huyết trùng, sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng tiêm chủng lại 1 lần. Tụ huyết trùng xảy ra quanh năm nhưng thường tập trung nhất vào những lúc giao mùa như từ mùa xuân sang hè và thu sang đông ở Miền Bắc. Và từ mùa mưa sang mùa khô (hoặc ngược lại) ở miển Nam. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp từ gia cầm mắc bệnh sang gia cầm mẫn cảm hoặc qua gián tiếp như dụng cụ chăn nuôi, côn trùng, người chăn nuôi…vv.

Lưu ý vị trí tiêm trĩ: tiêm Trĩ dưới da vào ức , lườn chim, không tiêm vào bắp chim trĩ có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim nếu tiêm không đúng kỹ thuật

Các lưu ý khác khi nuôi trĩ để phòng bệnh hiệu quả

Để chim trĩ khỏe mạnh, có sức đề kháng cần cho chim được cho ăn tự do 24h/24h+ trong 4 tuần đầu, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp điện sáng để chim ăn đêm. Trong điều kiện thời tiết và nhiệt độ thuận lợi (ấm áp khô ráo) sau 4 tuần tuổi (nếu thời tiết lạnh dưới 200C thì sau 6 – 7 tuần tuổi) có thể cho chim vận động giống như trong tự nhiên để giúp cơ săn chắc nâng cao chất lượng thịt.

Cho chim trĩ ăn với lượng thức ăn vừa đủ, không thừa trong chuồng để ôi thiu. Số lượng thức ăn được chim trĩ tiêu thụ sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như dạng thức ăn, phương thức cho ăn, thành phần dinh dưỡng và các điều kiện thời tiết. Một con chim trĩ từ 1 ngày tuổi cho tới khi xuất bán tại thời điểm 16 tuần tuổi sẽ ăn khoảng 5 kg thức ăn. Tại độ tuổi này, các con trống khối lượng khoảng 1,3kg và con mái là 1,0kg.

Chim trĩ đỏ khỏe mạnh
Chim trĩ đỏ khỏe mạnh

Thức ăn được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của chim trong từng giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung động vật, thực vật, Premix khoáng vi lượng và Vitamin. Không sử dụng các nguyên liệu bị mốc, nhiễm độc tố Afratoxin hoặc bột cá mặn (có hàm lượng muối cao). Khẩu phần thức ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi, thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm nguồn gốc động vật, thực vật, Premix Vitamin, khoáng vi lượng v.v. Dùng đậu tương phải rang chín chim mới tiêu hoá được, nếu chín không đều chim ăn vào sẽ bị rối loạn tiêu hoá (đi ỉa).

Mật độ nuôi trĩ đảm bảo vệ sinh phòng bệnh tốt. Mật độ nuôi nhốt theo đội tuổi chúng tôi đã viết trong mục kỹ thuật làm chuông trại nêu trên. Tuỳ thuộc vào điều kiện chuồng trại, khí hậu mà quyết định mật độ đàn nuôi.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về cách phòng bệnh cho chim trĩ, quy trình phòng bệnh cho chim trĩ và các vacxin tiêm phòng theo lứa tuổi dành cho chim trĩ. Mời các bạn theo dõi Chim Việt Nam để đón xem các kỹ thuật nuôi chim hiệu quả nhất.

Chim Việt Nam

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *