Đặc điểm sinh sản của Chim trĩ đỏ

Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng nuôi chim trĩ, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Chim trĩ đỏ khoang cổ là gì? Các đặc điểm sinh học cơ thể của chim trĩ đỏ để bạn lưu ý chăm sóc chim có sức khỏe tốt nhất. Chim trĩ đỏ có giá trị thương phẩm rất cao, vì thể đặc điểm cơ thể của chúng cũng không đơn giản như những loài chim khác.

Chim trĩ đỏ khoang cổ là gì?

Chim Trĩ đỏ khoang cổ là loài chim thuộc Họ Trĩ nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Chúng chủ yếu sống tại các khu vực miền bắc Việt Nam (Lạng Sơn, Quảng Ninh …), rừng quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng), khu bảo tồn U Minh Thượng (Kiên Giang), khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa thiên Huế) và phía Đông Nam Trung Quốc. Chim Trĩ khoang cổ tên khoa học là Phasianus colchicus Linnaeus.

Khi trưởng thành, chim trĩ đỏ đực có màu lông sáng, đầu và cổ con đực có màu xanh nhạt với 1 khoang trắng rõ rệt xung quanh vùng cổ, giữa ngực là 1 màu đỏ tía đậm, các vùng bên cạnh có màu sáng hơn, hai bên sườn có màu vàng nhạt (vàng tái) với các vết đen trên diện rộng, lông đuôi có màu vàng oliu (nâu vàng nhạt) với các sọc ngang rộng màu đen.

Trong khi đó con cái có nhiều vết đốm rõ rệt, các lông cổ màu nâu và đen kẻ sọc quanh chỏm đầu, với các đường viền có màu hạt dẻ, phần lông phía sau lưng và ngực có màu lốm đốm, phần giữa có màu nâu đen, vùng bụng có màu nâu nhạt. Các lông đuôi rất rõ rệt với các đường gợn sóng dày khít có màu vàng sẫm và đen. Chim trĩ non rất khó phân biệt trống mái, đến hơn 3 tháng mới phân biệt được dựa vào màu lông.

Đặc điểm sinh học cơ thể của Chim trĩ đỏ

Chim Trĩ nói chung và chim trĩ đỏ nói riêng có sức sống, khả năng thích ứng và kháng cự mạnh mẽ đối với bệnh tật, sống được ở nhiệt độ từ – 32 độ C đến 46 độ C. Trĩ đỏ lớn rất nhanh và có khả năng đề kháng rất cao nên ít mắc bệnh. Ngoài 8 tháng là trĩ mái bắt đầu đẻ trứng, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ 90 – 100 quả trứng.

Chim Trĩ đỏ mới nở
Chim Trĩ đỏ mới nở

Nuôi nhốt trong điều kiện thiếu các phương tiện ấp trứng nhân tạo thì khó thành công vì chim trĩ đỏ không còn nhớ bản năng ấp trứng. Những hộ nuôi ít thì thường cho gà ấp hộ, tỉ lệ ấp nở thành công tới hơn 75%. Nếu được ăn đầy đủ, thêm côn trùng, mỗi con trĩ đỏ mái có thể đẻ đến hai trứng mỗi ngày. Nếu dùng máy ấp nhân tạo với các thông số độ ẩm, nhiệt độ phù hợp có thể cho tỉ lệ nở 80 – 85 %. Tại miền Bắc, chim Trĩ sinh sản kéo dài từ tháng 02 đến tháng 09 trong năm.

Đặc điểm sinh sản của chim Trĩ đỏ

Sản lượng trứng/mái/mùa sinh sản : 60 – 90 quả. Nếu cho ăn tốt có thể đạt từ 80 đến 100 quả.
Tỷ lệ trứng giống(%) : 92 – 95%
Tỷ lệ phôi (%) : 93 – 95%
Tỷ lệ nở/tổng trứng ấp (%) : 75 – 80%
Tỷ lệ nuôi sống (%) : 85%
Thức ăn bình quân giai đoạn đẻ : 60g – 70g/con/ngày

Chim Trĩ đỏ khoang cổ thương phẩm nuôi công nghiệp (nuôi 16 tuần tuổi). Nếu nuôi tự nhiên thời gian gấp 2 lần nuôi công nghiệp.
Tỷ lệ nuôi sống (%) : 80 – 85%
Khối lượng cơ thể (g) : 1100 – 1300 g/con
Tiêu tốn thức ăn/kg tăng k.lượng cơ thể (g): 4800 – 5000 g

Giá trị của chim Trĩ đỏ

Giá trị kinh tế của chim Trĩ, gấp hàng chục lần gà. Trứng trĩ rất thơm ngon, bổ dưỡng. Hiện tại trứng trĩ cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng đang rất tiềm năng. Và điều quan trọng hơn tất cả là bảo tồn được nguồn gien cùng với việc đưa giống chim quý hiếm này vào phục vụ du lịch thậm chí thương phẩm hóa.

Chim Trĩ xanh thuần chủng
Chim Trĩ xanh thuần chủng

Nuôi chim Trĩ đỏ với mục đích trước tiên là bảo tồn và tiến tới thương mại hóa thì phải nói là siêu lợi nhuận. Giá mỗi con 2,5-3 tháng tuổi là 400.000-500.000 đồng, loại 6 tháng trở lên ~ 1.000.000 đồng, loại đang thời kỳ đẻ trứng ~ 1.500.000 đồng, trứng trĩ hiện đang bán ra thị trường với giá 50 nghìn đồng/quả. Nếu so với nuôi gà thì bà con có thể thấy giá trị của con trĩ lớn thế nào trong khi nuôi trĩ chẳng khác nuôi gà là bao, chuồng trại có thể tận dụng các khu chuồng đã từng nuôi gà, nuôi lợn.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ Chim Trĩ đỏ khoang cổ là gì? đặc tính sinh sản, đặc điểm cơ thể và giá trị kinh tế của Chim trĩ đỏ. Để tìm hiểu Toàn bộ các kiến thức nuôi chim trĩ mời các bạn đón đọc chuyên mục “Hướng dẫn nuôi chim Trĩ” của Chim Việt Nam.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *