Việc nuôi trĩ thành công hay không phụ thuộc lớn vào cách làm chuồng nuôi trĩ đặc biệt là chim Trĩ mới nở. Trĩ là giống chim hoang dã đã được thuần chủng phục vụ nhu cầu thực phẩm của con người bởi thịt chim trĩ có giá trị dinh dưỡng và dược phẩm rất cao, vì đặc tính hoang dã nên chúng cần những nguyên tắc làm chuồng đặc biệt như sau:

Nguyên tắc làm chuồng nuôi chim trĩ

Khi làm chuồng nuôi chim trĩ bạn bắt buộc phải lựa chọn nơi cao ráo, thoáng mát và quan trọng là phải cách xa các loại gia súc, gia cầm khác để tránh tình trạng bị lây nhiễm. Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ hiệu quả phải đảm bảo an toàn sinh học, ngoài ra bạn còn cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên từ 2, 3 lần/ tuần.

Khử trùng chuồng nuôi là yêu cầu bắt buộc. Bạn còn cần phải phun thuốc khử trùng ít nhất mỗi tuần một lần để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc nhọn, nylon… để chim không bị ăn trúng phải gây nên tình trạng tử vong.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ mới nở

Trong thời gian úm gột, để tránh gió lùa thì bạn phải làm lồng úm. Kích thước lồng úm thường là: Chiều cao (H) 40 – 50 cm; Chiều dài (L) 1,0 – 1,2 m; Chiều rộng (W) 0,7 – 0,9 m. Xung quanh được đóng bằng gỗ ép hoặc cót ép, bên trên được làm bằng lưới ô nhỏ để tránh bay chim. Lồng này dùng để úm chim non trong vòng 28 – 30 ngày, mỗi lồng như vậy có thể úm khoảng 50 – 80 con.

Lồng úm chim Trĩ mới nở
Lồng úm chim Trĩ mới nở

Trước khi thả chim giống vào chuồng thì bạn nên rửa sạch lồng úm và dụng cụ chăn nuôi, để trống chuồng khoảng 15 -20 ngày. Chuồng phải được xử lý theo đúng quy định vệ sinh phòng dịch, tường, nền được quét nước vôi đặc nồng độ 40%. Sau đó, để khô chuồng rồi phun tiêu độc bằng xút 2% (NaOH) với liều 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác như Formol 3% phun 2 – 3 lần.

Trước khi thả chim vào nuôi khoảng 1 -2 ngày bạn cần phải tẩy uế lại bằng Formol 3% và đóng kín cửa. Sau khi phun 5h thì mở cửa cho thông thoáng, bay hết các mùi của thuốc sát trùng rồi sau đó mới thả chim vào. Nếu chuồng bạn mới làm lần đầu thì bạn chỉ cần dùng thuốc sát thuốc trùng Virkon®S của hãng Bayer: pha 100g với 10 lit nước, phun 300ml/m2. Sau đó phun toàn bộ trại bao gồm nền, tường, giày ủng, không khí xung quanh.

Những điểm cần tránh khi làm chuồng nuôi trĩ

Thiết kế chuồng nhỏ, chìa thành nhiều ô: Thiết kế chuồng trại được chia thành nhiều ô có kích thước nhỏ, vì vậy mỗi ô chỉ nuôi từ 2 – 4 cá thể. Chuồng được làm theo kiểu này tuy khắc phục được tình trạng chim đánh, cắn, mổ nhau nhưng tốn nhiều công làm chuồng, máng ăn cũng như khâu chăm sóc chim.

Nuôi theo cặp: Mô hình nuôi cặp chỉ thích hợp cho những người nuôi kiểng hoặc có diện thích đất nhỏ. Tùy vào mục đích, quy mô sản xuất mà bạn có thể lựa chọn cách làm chuồng sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có, đảm bảo việc quản lý và chăm sóc chim trĩ trong từ tháng.

Giai đoạn mới nở là khi chim Trĩ nhạy cảm nhất với môi trường, do vậy việc thiết kế chuồng úm, chuồng nuôi trĩ mới nở là hết sức quan trọng. Trước khi nuôi chim thì dù lớn hay nhỏ bạn cũng phải chuẩn bị sẵn chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết như: lồng úm chim, chụp sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng, tiêu độc khử trùng và chọn người nuôi.

Chim trĩ đỏ là gì?

Chim trĩ đỏ là loài chim được liệt vào danh sách các động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Khi trưởng thành chim trĩ trống màu đỏ, có bộ lông mượt mà, có màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, những bộ phận khác có màu nâu hung đỏ/vàng và có 1 khoang màu trắng quanh cổ.

Chim trĩ đỏ vốn được xem là động vật hoang dã quý hiếm có giá trị kinh tế cao, mô hình chăn nuôi này đã giúp nhiều nông hộ cải thiện nâng cao cuộc sống nhanh vượt trội. Ở Việt Nam, hiện có 2 giống chim trĩ phổ biến, đa phần được nuôi để làm cây cảnh là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh. Cũng có một vài nơi nuôi chim trĩ lấy thịt và lấy trứng, tuy nhiên mô hình này không nhiều do giá rất cao.

Chim Trĩ đỏ là gì?
Chim Trĩ đỏ là gì?

Chim Trĩ ăn ít đẻ nhiều (mỗi con đẻ từ 70 – 90 trứng/1 lứa), thịt và trứng chim Trĩ đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Theo y học cổ truyền thịt chim Trĩ được sử dụng như một vị thuốc quý, tính vị ngọt, bình vì giàu Protein và có nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu có công dụng bổ Trung ích khí, tư gan bổ thận, chủ trị tỳ vị hư yếu, chữa biếng ăn …

Thịt chim Trĩ được sánh với “Nem công chả phượng”, ăn thịt chim Trĩ có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần và thể lực sung mãn…

Hiện nay, chim Trĩ đỏ nằm trong sách đỏ Việt Nam đã được gây nuôi thành công tại nhiều trang trại rải rác từ Quảng Ngãi, Thanh Hóa đến Nam Định, Hải Dương, Lai Châu mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân làm giàu. Tuy nhiên, thịt chim Trĩ đỏ vẫn chưa được bán đại trà vì người nuôi vẫn đang phải nhân giống, mặt khác các kỹ thuật phòng bệnh cho chim trĩ chưa được người nuôi chú ý dấn đến hiệu quả nuôi chưa cao.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách làm chuồng nuôi chim trĩ mới nở, các nguyên tắc khi làm chuồng nuôi chim trĩ cần lưu ý để đạt hiệu quả nuôi cao nhất. Chúc các bạn nuôi chim trĩ khỏe mạnh, năng suất.

Chim Việt Nam


Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *