Đậu tương mang xay nhỏ

Thức ăn và máng ăn, cách cho trĩ ăn là một phần kỹ thuật quan trọng trong nuôi trĩ. Để Trĩ đạt được trọng lượng tối đa thì thức ăn và cách cho ăn là yếu tố tiên quyết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cho Trĩ ăn, phối trộn thức ăn cho Trĩ và làm máng ăn cho Trĩ như thế nào.

Cách phối trộn thức ăn cho chim Trĩ

Cũng như chăn nuôi các loài gia cầm khác, chăn nuôi chim Trĩ cũng như vậy. Thức ăn của chim trĩ là cám tổng hợp (loại không có tăng trọng), ngô xay, thóc, đậu tương, rau xanh, cỏ,… Ngoài 2 tháng có thể cho trĩ tập ăn thóc bằng cách trộn 10 – 20 % vào khẩu phần ăn. Ở giai đoạn 5 – 8 tháng có thể trộn đến 50 % thóc vào khẩu phần ăn.

Đậu tương mang xay nhỏ trộn vào thức ăn cho chim Trĩ
Đậu tương mang xay nhỏ trộn vào thức ăn cho chim Trĩ

Thức ăn cho chim Trĩ dưới 3 tháng tuổi có thể sử dụng loại cám viên dùng cho gà con, sử dụng loại máng ăn, uống tự chế hoặc máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh… Nên cho lượng cám và nước vừa đủ, khi chim ăn hết nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, Tránh để nước lưu lại sang ngày thứ 2. Với chim nhỏ sức đề kháng yếu ta sử dụng loại nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống .

Thức ăn cho Chim Trĩ trưởng thành: Chim trĩ giai đoạn này được nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành ,gia cầm sinh sản (cám gà đẻ ) kết hợp với thóc. Tỉ lệ fa tuỳ theo thời kỳ sinh trưởng của chim: có thể dùng tới 60% thóc trong khẩu phần thức ăn. Ngoài ra kết hợp cho ăn thêm các loại rau xanh: rau muống, rau lang, thân cây chuối thái nhỏ …vv. Hạn chế cho các loại thức ăn lạ: tôm , cua , cá có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy .

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng thoả mãn đầy đủ các nhu cầu sinh lý đòi hỏi phát triển cơ thể ở mỗi giai đoạn sẽ khai thác tối đa tiềm năng di truyền của giống, đạt nhanh đến khối lượng giết mổ càng sớm càng tốt.
Chim Trĩ nuôi lấy thịt được chia ra các giai, đoạn 0 – 4 tuần tuổi; 5 – 9 tuần tuổi và 10 → giết mổ (10 – 16 tuần)

Cách cho chim Trĩ ăn và uống nước khoa học nhất

Sau khi chim được uống nước 2 – 3 giờ thì mới cho ăn, thường cho ăn theo bữa. Thức ăn được trải đều vào nhiều khay tuỳ thuộc quy mô đàn để tránh sự tranh giành thức ăn giữa các con trong đàn. Chỉ nên cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, một ngày đêm cho ăn 9 – 10 lượt để thức ăn luôn mới thơm, hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Một số điều cần lưu ý đối với thức ăn

Thức ăn được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của chim trong từng giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung động vật, thực vật, Premix khoáng vi lượng và Vitamin.

Không sử dụng các nguyên liệu bị mốc, nhiễm độc tố Afratoxin hoặc bột cá mặn (có hàm lượng muối cao). Khẩu phần thức ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi, thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm nguồn gốc động vật, thực vật, Premix Vitamin, khoáng vi lượng.

Cách làm máng ăn cho chim Trĩ

Giai đoạn 1 – 4 tuần tuổi: 4 tuần đầu máng ăn cho chim trĩ có thể dùng máng nhựa, mẹt tre, máng tôn hình chữ nhật hoặc máng tròn, tuỳ theo kích thước của lồng úm.

Giai đoạn 5 – 9 tuần tuổi: từ tuần tuổi thứ 5 trở đi dùng máng ăn cho chim trĩ có kích thước to hơn (có thể là máng dài hoặc máng tròn). Máng dài có thiết diện hình thang, đáy nhỏ từ 5 – 8 cm, miệng rộng 7 – 13 cm, chiều dài của máng 1 – 1,5 mét; cao 4 – 8 cm có đế vững chắc tránh rơi vãi thức ăn. Máng tròn có thể bằng nhựa hoặc bằng tôn làm theo kiểu máng P50 Hunggari nâng dần độ cao của máng theo tuổi của chim.

Máng ăn cho chim Trĩ
Máng ăn cho chim Trĩ

Máng uống cho chim Trĩ: Có nhiều loại song tuỳ thuộc điều kiện từng nơi, từng vùng mà áp dụng cho phù hợp và kinh tế. Thông thường dùng máng tròn (gallon) gồm phần đáy và thân nắp vào nhau làm bằng nhựa, thể tích máng uống tuỳ theo tuổi: Chim non dùng gallon 1 – 2 lít, chim dò hậu bị và sinh sản dùng gallon 4 – 8 lít. Máng uống dài có độ dài tương đương máng ăn nhưng thiết diện nhỏ hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách làm máng ăn, cách trộn thức ăn và cách cho chim Trĩ ăn theo từng giai đoạn từ mới nở đến khi trưởng thành. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm chuồng nuôi trĩ đúng kỹ thuật do chuyên gia khuyến nông đề nghị tại đây “Kích thước chuồng nuôi trĩ theo từng tháng tuổi“. Chúc các bạn thành công.


Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *