Chọn chim Bồ câu Pháp làm giống là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi chim Bồ câu Pháp. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách phân biệt các dòng chim Bồ câu Pháp và cách chọn giống chim Bồ câu Pháp tốt nhất từ trung tâm khuyến nông Quốc gia.

Trong chăn nuôi chim Bồ câu Pháp, khâu chọn giống chiếm đến 70% hiệu quả kinh tế, vậy làm thế nào để chọn chim Bồ câu Pháp làm giống tốt nhất. Bài viết này sẽ gửi đến các bạn kinh nghiệm chọn giống Chim bồ câu Pháp trong thực tiễn sản xuất do Kỹ sư Nguyễn Duy Điều – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hướng dẫn.

Chim Bồ câu Pháp
Chim Bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là một loài chim rất chung thủy, chỉ có một mái và một trống trong suốt quá trình giao phối và nuôi con. Vì vậy, khi chọn giống bà con thường chọn theo cặp. Giống bồ câu Pháp được nuôi chủ yếu để lấy thịt, do vậy có thể phát triển nuôi nhân rộng quy mô đàn lớn.

Chim bồ câu Pháp có màu lông đa dạng, ngoại hình thấp, béo, ức nở, vai rộng. Mỗi năm một cặp có thể đẻ từ 10 đến 12 lứa, trọng lượng chim ra dàng 28 ngày tuổi đạt khoảng 580gam/con, ngoài ra chim Bồ câu Pháp là loài có sức đề kháng cao, thích hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam.

Hiện nay chim bồ câu pháp được nuôi phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang. Các trang trại chim Bồ câu Pháp thường nuôi theo mô hình khép kín, chuồng đơn để thuận lợi cho quá trình chăm sóc chim.

Có mấy loại chim Bồ câu Pháp?

Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, chim Bồ câu Pháp có mấy loại? Khi chọn giống chim Bồ câu Pháp các bạn cần lưu ý, hiện nay giống chim Bồ câu Pháp có 02 loại chính và cơ bản đó là:

+ Dòng siêu lợi là chim bồ câu Mimas: Chim Bồ câu Pháp dòng Mimas có màu lông đồng nhất màu trắng, đẻ từ 16-17 chim non/cặp/năm, trọng lượng chim non 28 ngày tuổi đạt 590gam/con. Các bạn có thể tham khảo hình dưới:

Loại chim Bồ câu Pháp dòng Mimas
Loại chim Bồ câu Pháp dòng Mimas

+ Dòng siêu nặng là chim bồ câu titan: Chim Bồ câu Pháp dòng Titan có màu xám, nâu hoặc đốm xám đẻ từ 12 -13 cặp chim non mỗi năm. Trọng lượng chim non 28 ngày tuổi đạt 700gam/con.

Loại chim Bồ câu Pháp dòng Titan
Loại chim Bồ câu Pháp dòng Titan

Tùy theo nhu cầu mà bạn có lựa chọn một trong các dòng trên để nuôi, tuy nhiên thông thường bạn nên nuôi cả hai dòng để có đa dạng sự lựa chọn và tránh sự phụ thuộc vào thị hiếu của thị trường. Khi chọn giống chim Bồ câu, bạn nên chọn theo cặp đã đến tuổi thành thục, tuy giá có thể cao nhưng lại có thể tránh được các chi phí không cần thiết.

Cách phân biệt chim Bồ câu Pháp giống trống và mái

Tiêu chí để chọn một cặp chim Bồ câu Pháp giống tốt là phải đẻ trứng đều, ấp trứng tốt và nuôi con khéo, tạo ra sản phẩm là chim non được khỏe mạnh, ổn định về số lượng. Thông thường, chọn giống chim phải từ 5-6 tháng tuổi, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm phân biệt chim Bồ cầu Pháp trống và mái thì nên chọn mua chim đã trưởng thành và có thể ghép đôi với nhau.

Hoặc nếu bạn muốn chọn mua chim bồ câu giống pháp khi chưa ghép đôi để giảm chi phí đầu tư ban đầu, thì khi mua chim bồ câu pháp giống về, bạn có thể phân biệt chim bồ câu pháp trống và mái theo cách như sau. Nuôi chim theo lồng theo dạng nuôi Quần thể, tức là nhốt từ 10 đến 20 đôi trong một lồng khoảng 3 mét vuông đến khi chim thay lông và có tiếng gù từ quần thể chim.

+ Chim Bồ câu Pháp trống thường to hơn chim mái, chim trống có hiện tượng gù con mái, chim trống đầu thô, khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp, cổ to, nếu quan sát có thể thấy chim trống có xu hướng đi vòng quanh chim mái ở giai đoạn 5 tháng tuổi.

+ Chim Bồ câu Pháp mái có thể hình nhỏ hơn chim trống, đầu thanh (dài) cổ nhỏ, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng, ở khoảng 5 tháng tuổi, độ rộng khoảng xương chậu có thể đặt vừa ngón tay cái người trưởng thành.

Phân biệt chim Bồ câu Pháp trống và mái
Phân biệt chim Bồ câu Pháp trống và mái

Trên đây là các đặc điểm giúp bạn phân biệt sơ bộ chim Bồ câu Pháp giống trống và mái, tuy nhiên khó có thể đảm ảo độ chính xác 100%, nên khi mua thông thường phải tham khảo ý kiến của chủ trang trại hoặc chuyên gia có kinh nghiệm.

Các lưu ý khi chọn chim Bồ câu Pháp giống để nhân rộng

Do Bồ câu là loài chim đơn phối, do vậy khi nuôi cần nuôi theo cặp đơn lẻ, tuổi đời chim cho sản xuất trong khoảng 5 năm, sau 3 năm khai thác thì khả năng sinh sản sẽ giảm. Khi chọn giống bạn cần chú ý, hiện nay có một số giống chim có nguồn gốc từ Trung Quốc, giống chim này giá khá rẻ nhưng trọng lượng và khả năng kháng bệnh không cao trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Giá chim Bồ câu Pháp giống

Giá một cặp chim Bồ câu Pháp giống tuổi từ 2 – 3 tháng là 300 nghìn đồng/cặp, chim Bồ câu Pháp từ 4 – 6 tháng tuổi là từ 500 nghìn đồng mỗi cặp. Khi chọn giống, các bạn cần tìm các cơ sở uy tín, đã có kinh nghiệm nuôi Chim bồ câu Pháp nhiều năm để có thể hỗ trợ kỹ thuật ban đầu trong chăn nuôi chim bồ câu pháp.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim Bồ câu Pháp, các kỹ thuật chọn giống trên đây là một yếu tố tiên quyết để bạn định hình về kỹ thuật và các nuôi để đạt hiệu quả nuôi Chim Bồ câu Pháp cao nhất.

Hiện nay, số lượng chim Bồ câu Pháp đang có tại trang trại của Chim Việt Nam vào khoảng 2.000 cặp (không tính các đơn vị liên kết). Do vậy, nếu bạn còn các câu hỏi đang băn khoăn về cách chọn chim Bồ câu Pháp giống hãy để lại câu hỏi cho Chim Việt Nam tại phần bình luận hoặc gửi email về cho chúng tôi theo địa chỉ Email: [email protected] để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *